Thiết kế đường dây điện trong nhà

Thiết kế đường dây điện trong nhà

Công việc thiết kế đường dây điện trong nhà, thi công lắp đặt đường điện trong nhà cho các công trình xây dựng dân dụng là công đoạn hết sức quan trọng vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đế sự an toàn, sự tiện lợi cho mọi sinh hoạt hằng ngày của gia đình.

Thiết kế đường dây điện trong nhà là công đoạn đáng lưu tâm từ khi lên kế hoạch triển khai và thực hiện công trình. Việc có một bản thiết kế hợp lý giúp cho người đọc có cách tính tổng quan hơn khi bắt tay vào thực hiện. Với một bản thiết kế tốt, việc lắp đặt thi công hệ thống điện được bố trí hợp lý và an toàn hơn cho ngôi nhà của bạn.
Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về thiết kế đường dây điện để có cái nhìn tổng quan hơn về đường điện của gia đình.

Thiet-ke-duong-dien-trong-nha-hop-ly

Thiết kế đường dây điện trong nhà:
Bắt đầu từ bản điện tổng, chúng ta tiến hành đi đường dây điện trong nhà và từ sau áp tô mát của bảng điện tổng ta sẽ tiến hành chia dây đến các phòng, các tầng. Các đường dây điện phải được chôn ngầm, nằm ngang ở vị trí cách trần nhà từ 30cm - 40cm.
Vị trí của dây điện phải thiết kế ở vị trí cách trần nhà như thế là vì: Đường dây nằm ngang ở trên cao để không trở ngại cho việc khoan tường, đục tường treo tranh ảnh, trang trí nội thất. Đường ranh giới giữa trần và tường nhà là vị trí chôn dây điện ngầm hiệu quả.
Chôn dây điện ngầm nên lợi dụng lỗ hổng của gạch làm ống dây đi ngầm, ta chỉ cần đực bớt phần gạch phía bên ngoài lỗ là được. Đường chôn ngầm này thường được đi chung với các đường điện như: đường trục chính phân phối điện vào các phòng, đường nhánh đến đèn treo tường, đèn trần và các ổ cắm điện, dây điện thoại,...

Thiet-ke-duong-dien-trong-nha

Thiết kế ổ cắm điện trong nhà: Việc thiết kế ổ cắm điện trong nhà cũng là đặc điểm cần quân tâm. Các thiết bị điện di động khi cắm vào ổ điện không được làm vướng các lối đi trong nhà.
Bố trí ổ cắm điện nên nơi bạn dự kiến sẽ đặt các thiết bị dùng điện như: TV, quạt, tủ lạnh, máy giặt …
Lưu ý không nên đặt ổ cắm điện gần công tắc đèn, bảng công tắc chính, độ cao của ổ cắm nên nằm khoảng 0,5 tính tới cạnh trên bảng, ổ cắm trong nhà vệ sinh nên cao hơn 1,5m và ở vị trí không bị bắn nước.
Đối với các nhà nằm ở khu vực ít dân cư hoặc xung quanh không có nhà cao tầng thì nên lắp đặt bộ kim thu sét để đảm bảo an toàn cho căn nhà.
Hi vọng với bài viết này sẽ giúp cho bạn hình dung được một phần nào đó trong thiết kế đường dây điện trong nhà của bạn, giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn cho thiết kế đường điện trong nhà đảm bảo sự an toàn trong suốt quá trình sử dụng điện của gia đình.


Gọi ngay 0902 378 090 – 0938 922 636
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP GIẢI PHÁP VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT
Cần thông tin thêm vui lòng gởi mail cho chúng tôi

X

Bạn cần tư vấn ?